Ra mắt mô hình "Thùng rác tự quản tại hộ gia đình"

Chiều ngày 16 tháng 06 năm 2023, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Vĩnh Gia phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Cựu chiến binh, ra mắt mô hình “Thùng rác tự quản tại hộ gia đình” và mô hình phân loại rác thải, tại hội trường UBND xã Vĩnh gia. Tham dự có ông Nguyễn văn Chính - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ Tịch UBND xã và các ngành đoàn thể, hơn 40 bà con nhân dân đến tham dự.

Tại buổi ra mắt mô hình, bà con nhân dân được nghe Hội phụ nữ, Mặt trận và cán bộ nông nghiệp tuyên truyền về tình hình rác thải hiện nay, cách phân loại rác thải, rác thải tái sử dụng, rác thải gây ô nhiễm môi trường, vận động bà con sử dụng chai thuốc bảo vệ thực vật tránh vứt bỏ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Qua công tác vận động người dân tham gia và đóng góp cùng địa phương thực hiện tốt cùng địa phương mua “thùng rác tự quản tại hộ gia đình”. Mặt trận và các ngành đoàn thể đã vận động, đối ứng được 70 thùng đựng rác, nâng tổng số toàn xã là 180 thùng đựng rác tự quản hộ gia đình. Với tổng số tiền 63.000.000 đồng. trong đó người dân đóng góp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng) phần còn lại do Mặt Trận và các ngành đoàn thể xã Vĩnh Gia vận động đóng góp. Dịp này, UBND xã đã tặng cho bà con nhân dân trên địa bàn xã 200 cái sọt đựng rác do nguồn hỗ trợ của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Tri Tôn.

hinh

Ảnh: Cán bộ xã Vĩnh Gia tặng thùng rác tự quản

Trước khi thực hiện mô hình “Thùng rác tự quản tại hộ gia đình” Mặt Trận, Hội liên hiệp phụ nữ, Cựu chiến binh và các ngành xã Vĩnh Gia đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa. Để giải quyết được vấn đề rác thải nhựa trước hết đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng hành động cụ thể, thiết thực: Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, các loại bao bì, túi ni-lông thông qua việc mua sắm trong sinh hoạt, làm việc, lao động thường ngày; thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường. Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống và làm việc bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên nhiên liệu; xử lý, lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng…

Văn Nhiều